Vĩnh Hoàn: Thị trường Trung Quốc tăng trở lại nhờ phê duyệt miễn thuế xuất khẩu

Admin 19-08-2019 81

Tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư cuối tuần vừa qua, ban lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho biết mặc dù doanh thu 6 tháng đầu năm giảm tuy nhiên biên lợi nhuận gộp của VHC đã tăng mạnh từ 17,6% lên 22,5% phản ánh việc giá ca tra tăng trong những tháng đầu năm.

CTCP Vĩnh Hoàn vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng sau soát xét với doanh thu 6 tháng đạt 3.814 tỷ đồng, giảm 6,3% cùng kỳ năm trước và lợi nhuận ròng thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 727 tỷ đồng, tăng 70% cùng kỳ năm trước.

Tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư cuối tuần vừa qua, ban lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho biết mặc dù doanh thu 6 tháng đầu năm giảm tuy nhiên biên lợi nhuận gộp của VHC đã tăng mạnh từ 17,6% lên 22,5% phản ánh việc giá cá tra tăng trong những tháng đầu năm. Giá cá tra nguyên liệu trong quý 2/2019 giảm mạnh 27% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi giá bán của VHC chỉ giảm 17% xuống 3,7USD/kg (dựa trên số liệu của Agromonitor).

Một yếu tố nữa là trong quý 2/2019 VHC ghi nhận khoản lợi nhuận từ thoái vốn công ty liên kết Vạn Đức Tiền Giang trị giá 104 tỷ đồng và không còn ghi lỗ từ thoái vốn công ty con. Qua đó kết quả lời nhuận 6 tháng vẫn tăng trưởng 70% so với cùng kì.

Về vấn đề sản lượng và các thị trường xuất khẩu của Vĩnh Hoàn: Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu chính với 59% tỷ trọng, Trung Quốc 16%, Euro là 14%, Canada 3% và các thị trường khác 8%.

Tại thị trường Mỹ, nửa đầu năm xuất khẩu giảm 28% do ảnh hưởng của POR 14, hiện nay đã trở lại bình thường và bán tốt trong tháng 8, đây đang gần mùa trọng điểm dịp Holiday. Ban lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho biết chiến tranh thương mại diễn ra khiến cá rô phi của Trung Quốc bị đánh thuế mở ra dư địa cho cá tra Việt Nam, tuy nhiên theo ban lãnh đạo VHC để có thể nhìn thấy rõ sự thay đổi về xu hướng tiêu dùng thì phải chờ sang năm 2020 mới thấy rõ ràng.

Tại thị trường Trung Quốc, giá trị xuất khẩu chỉ tăng nhẹ 1%, Quý 1 giảm do thắt chặt quản lý chất lượng tuy nhiên đã ổn định trở lại từ Quý 2 nhờ được phê duyệt miễn thuế xuất khẩu vào Trung Quốc và thị trường này khả năng sẽ dồn sức mua vào quý cuối năm. Hiện cũng đã có những đơn đặt hàng từ giờ tới cuối năm. Vấn đề đồng Nhân Dân Tệ phá giá, theo ban lãnh đạo VHC là nghiêm trọng, hy vọng sẽ không leo thang căng thẳng.

Tại thị trường Châu Âu, giá trị xuất khẩu tăng 18% và có dấu hiệu sẽ tiếp tục cải thiện.

Ban lãnh đạo VHC cũng cho biết các năm qua nguyên liệu chỉ đủ để sang Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu; khi có năng lực khai thác tốt hơn sẽ hướng tới các thị trường khác, có thể cân nhắc với Trung Đông, Nhật Bản, Nam Mỹ. Việc này sẽ giúp đa dạng hóa thị trường tránh rủi ro bị phụ thuộc vào thị trường Mỹ, Trung Quốc.

Dự án Tân Hưng (Long An), 220 ha nuôi trồng dự kiến hoàn thành trong 2-3 tháng tới, cuối năm sẽ bắt đầu thả nuôi. Hiện giá cá tra thu mua cũng đang thấp nên phía VHC cũng không vội đưa dự án vào hoạt động, một phần vì thổ nhưỡng khu vực này cũng cần xử lý dần, dự kiến của ban lãnh đạo giai đoạn đầu khai thác 50% công suất, sau 1 năm mới nâng lên.

Hiện tại khả năng tự chủ cá tra nguyên liệu của Vĩnh Hoàn khoảng 50%. Với cá giống tỉ lệ tự chủ cũng rất thấp, sau dự án giống cá tra giai đoạn 1 có thể đạt tự chủ giống 30% (50ha), giai đoạn 2 thêm 100 ha nữa.

Theo ban lãnh đạo Vĩnh Hoàn hiện giá cá tra đang ở đáy và sẽ khó giảm thêm được nữa, có thể cuối năm vào mùa cao điểm sẽ tăng trở lại, đặc biệt giá các cá thịt trắng khác cũng đã tăng. Gần đây trong một sự kiện có mặt Top 20 doanh nghiệp cá tra đã đề xuất không tăng sản lượng để ổn định giá cá tra.

Vĩnh Hoàn cũng có kế hoạch nâng công suất nhà máy Collagen, dự kiến xong trong tháng 7/2020, ban lãnh đạo tự tin đã có kinh nghiệm vận hành nên việc tăng công suất không có khó khăn. Phụ phẩm của cá tra còn có rất nhiều dư địa tăng trưởng và phát triển do vẫn chưa tận dụng hết và hiện sản lượng của VHC cũng còn là rất nhỏ trong thị trường, tăng trưởng tiếp tục trên 100% trong năm tới.