Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: 15 giờ đàm phán căng thẳng

Admin 01-08-2019 52

Cuộc họp bắt đầu từ 8 giờ, kéo dài đến hơn 23 giờ. Trong suốt hơn 15 giờ làm việc, 2 đoàn công tác chỉ ăn vội bánh mì vào buổi trưa và cơm hộp vào buổi tối

Ngày 31-7, tại văn phòng Ban Quản lý dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã diễn ra cuộc họp giữa đại diện UBND tỉnh Tiền Giang với lãnh đạo Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Cuộc họp được cho là khá căng thẳng, bắt đầu từ 8 giờ, kéo dài đến hơn 23 giờ. Trong suốt hơn 15 giờ làm việc, 2 đoàn công tác chỉ ăn vội bánh mì vào buổi trưa và cơm hộp vào buổi tối.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết suốt hơn 15 giờ, hai bên thảo luận xung quanh vấn đề đơn giá vật liệu xây dựng cho dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Đơn giá vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành tổng mức đầu tư (TMĐT) và phương án tài chính của dự án, cũng là yếu tố quyết định để tỉnh Tiền Giang ký phụ lục hợp đồng với tư cách là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mở đầu cuộc họp, hai bên đã không đồng điệu về cách tính giá vật liệu xây dựng, yếu tố then chốt khiến hai bên chưa thống nhất được TMĐT. Được ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền của dự án - mời trình bày, vị đại diện Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang nói cách tính giá vật liệu (chẳng hạn như cát san lấp nền đường, cát xây dựng…) là chốt giá bán buôn tại khu vực trung tâm, huyện lỵ. Ông Mai Mạnh Hồng, Tổng Giám đốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, cắt ngang: "Tại sao không tính giá vật liệu đến khi tập kết tại công trường, như thế chi phí vận chuyển hạch toán vào đâu?".

Theo ông Hồng, cách tính trên của Sở Xây dựng là không hợp tình hợp lý. Ông Hồng chất vấn: "Lấy cái gì để xác định nơi nào là trung tâm? Trung tâm đó nếu cách xa nơi tập kết vật liệu công trường thì giá cả chênh lệch như thế nào? Chưa kể là đặc thù địa hình Đồng bằng sông Cửu Long, vật liệu phải vừa chuyển đường thủy vừa chuyển đường bộ, bốc lên bốc xuống nhiều chặng. Những chi phí đó phải tính làm sao đây?".

Từ khóa